Đăng: 21 February 2023

Chiều 15/2, tại Hà Nội, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp với một số Bộ, ngành tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo NHCSXH; tại điểm cầu các tỉnh có lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, NHCSXH tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lạng Sơn

Theo báo cáo tại Hội nghị, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, NHCSXH đã tích cực, chủ động phối hợp với các Bộ, Ngành Trung ương và chính quyền địa phương tổ chức triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đến nay, NHCSXH đã hoàn thành khối lượng lớn công việc, xây dựng, ban hành đồng bộ, đầy đủ các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, tổ chức giải ngân các chương trình tín dụng, hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đạt kết quả đáng ghi nhận. Tính đến hết năm 2022, NHCSXH thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đạt 16.024 tỷ đồng.

Tại tỉnh Lạng Sơn, với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền các cấp, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả, triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Kết quả, năm 2022 Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã giải ngân cho vay được 288.424 triệu đồng, hoàn thành 100% kế hoạch, với 4.431 lượt khách hàng vay vốn, trong đó: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 160.000 triệu đồng, với 3.189 lượt lao động vay vốn; Cho vay Học sinh sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến 5.700 triệu đồng, với 408 lượt hộ vay để mua thiết bị học tập trực tuyến cho 573 học sinh; Cho vay Nhà ở xã hội 97.200 triệu đồng, với 273 khách hàng vay vốn; Cho vay Cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập 524 triệu đồng, với 08 cơ sở giáo dục vay vốn và Cho vay đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định 28/NĐ-CP số tiền 25.000 triệu đồng, với 553 hộ vay.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu bật những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đồng thời đề xuất giải pháp cụ thể để tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ trong năm 2023. Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng cần tiếp tục tham mưu với Chính phủ, các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trọng tâm tăng cường huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội./.

Người viết: Nguyễn Thế Quyền - Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lạng Sơn