Đăng: 24 March 2023

Ngày 22/3/2023, Đoàn Kiểm tra số 02 - Ban đại diện Hội đồng quản trị (Ban đại diện HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Phạm Đức Huân, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh - Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã có buổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lộc Bình để kiểm tra hoạt động của Ban đại diện và tình hình thực hiện tín dụng chính sách trên đại bàn huyện Lộc Bình năm 2022 và 03 tháng đầu năm 2023.

Tham dự buổi làm việc, tại huyện Lộc Bình có đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện và các đồng chí thành viên Ban đại diện huyện; lãnh đạo và thành viên Ban Giảm nghèo xã Đông Quan; lãnh đạo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lộc Bình và một số Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Tại Hội nghị đồng chí Triệu Việt Quý, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Lộc Bình báo cáo kết quả hoạt động của Ban đại diện huyện và kết quả triển khai thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, 03 tháng đầu năm 2023 của NHCSXH huyện. Năm 2022 và 03 tháng đầu năm 2023, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lộc Bình đã tích cực bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh và nghị quyết của HĐND, UBND huyện Lộc Bình thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Phân bổ nguồn vốn được cấp trên giao tới các xã, thị trấn để triển khai cho vay kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng, chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động tại Điểm giao dịch xã và hoạt động Tổ Tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn toàn huyện được nâng cao. Trong 3 tháng đầu năm 2023, NHCSXH huyện đã triển khai cho vay được  23.211 triệu đồng với 418 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm cho lao động và 40 công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo… nâng tổng dư nợ cho vay 15 chương trình tín dụng trên địa bàn huyện lên 435.407 triệu đồng, tăng 10.947 triệu đồng so với năm 2022. Nguồn vốn cho vay của NHCSXH đã góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để đầu tư chăn nuôi, trồng rừng, mua sắm vật tư nông nghiệp... phục vụ sản xuất kinh doanh, phát triển ngành nghề góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn. Công tác kiểm tra, giám sát được Ban đại diện HĐQT huyện quan tâm triển khai thực hiện. Năm 2022 kiểm tra được 09/09 xã, thị trấn, hoàn thành 100% kế hoạch; quý I năm 2023, Ban đại diện huyện đã thực hiện kiểm tra được 02/09 xã, thị trấn.

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phạm Đức Huân, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Trưởng Đoàn kiểm tra số 02 - Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự quyết liệt điều hành và những kết quả đạt được của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lộc Bình, của Ban Giảm nghèo xã Đông Quan trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương; đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị Ban đại diện huyện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện và Ban Giảm nghèo xã Đông Quan cần tiếp tục quan tâm thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW; Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn công tác cho vay, thu nợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các chương trình tín dụng chính sách để người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân và tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn; các hội đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ với NHCSXH xử lý kịp thời các trường hợp nợ quá hạn, nợ xấu theo chỉ đạo của Chính phủ, của NHCSXH, phấn đấu không để nợ quá hạn mới phát sinh… góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

1111

Đồng chí Phạm Đức Huân, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội - Trưởng Đoàn kiểm tra số 02 - Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát

2222

Kiểm tra thực tế tại hộ vay vốn

Tác giả: Trung Kiên - Chi nhánh NHCSXH tỉnh