Đăng: 14 July 2021

“Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số” là một ứng dụng trên thiết bịdi động (điện thoại thông minh...). Để phục vụ tốt hơn nữa người tham gia và thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế(BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hộiViệt Nam ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường ứng dụng khoa học – công nghệ, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số. Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiến hành thí điểm sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tếtrên ứng dụng VssID tại một số tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Sau gần 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm hình ảnh thẻbảo hiểm Y tếtrên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số (gọi tắt là thẻbảo hiểm Y tếtrên ứng dụng VssID) đã có gần 10.000 lượt người sử dụng loại thẻ mới này.

Qua đánh giá thực tiễn cho thấy, việc sử dụng hình thức thẻ BHYTtrên ứng dụng VssID đã đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Người sử dụng không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xẩy ra đối với thẻ BHYT giấy, đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia BHYT và cơ sở khám chữa bệnh do thẻ có mã QR code được tự động tăng độ phân giải, tăng độ sáng hiển thị làm rõ các thông tin trên thẻ BHYT.

Mặt khác, ngoài việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh thì cài đặt ứng dụng VssID còn được sử dụng thêm nhiều tiện ích  như:

- Nhận thông tin về quá trình tham gia – thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYTBHTN.

- Nhận thông tin thông báo khi thẻ BHYT sắp hết hạn; thông báo sắp đến kỳ đóng tiền tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

- Thông báo phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT; thông báo thông tin về các chính sách mới... đặc biệt với việc sử dụng ứng dụng VssID người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng các khoản trên cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám chữa bệnh BHYT đã được các cơ sở khám chữa bệnh và người tham gia BHYT đánh giá cao và đồng tình ủng hộ vì những lợi ích rất thiết thực mà ứng dụng mang lại. Do vậy sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssIDđược triển khai trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 01/6/2021.

Để việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụngVssID đáp ứng được yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, sử dụng BHYT trong thời gian tới,thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn được sự phối hợp của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lạng Sơn, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã thông tin tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ công chứcthực hiện cài đặt ứng dụng VssID cho chính cá nhân, đồng thời sử dụng chức năng dịch vụ công cài đặt cho người thân thay thế cho thẻ BHYTgiấy khi đi khám chữa bệnh,giúp các cán bộ công chức trong Chi nhánh hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạpnhư hiện nay. Việc sử dụng thẻ bảo hiểm trên ứng dụng này trong khám, chữa bệnh BHYT đã mang lại những lợi ích rất thiết thực cho các cơ sở khám chữa bệnh và người tham gia BHYT./.

Mai Anh - KTTT