Đăng: 19 July 2021

Ngày 14/7/2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Lãnh đạo, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng các phòng chuyên môn NHNN tỉnh, công chức phòng Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ và Thanh tra, giám sát Ngân hàng; Giám đốc và 01 Trưởng phòng nghiệp vụcủa Chi nhánh các TCTD trên địa bàn.

Tại Hội nghị, NHNN đã đánh giá kết quả hoạt động Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2021, các TCTD tham gia thảo luận, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng ảnh hưởng dodịchCovid-19, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

nhnn

Ảnh: Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của NHNN Việt Namcủa tỉnh Lạng Sơn, ngay từ đầu năm NHNN Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các Chi nhánh TCTD trên địa bàn triển khai thực hiện nghiêm túc các mục tiêu, giải pháp điều hành chính sách tiền tệ năm 2021. Tính đến ngày 30/6/2021: Tổng nguồn vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn đạt 32.287 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ, tăng 3.4% so với 31/12/2020; tổng dư nợ đạt 34.441 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ và tăng 2,4% so với 31/12/2020.Chất lượng tín dụng được đảm bảo, tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,69%; Lãi suất huy động vốn và cho vay cơ bản ổn định, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 lĩnh vực ưu tiên tối đa là 4,5%/năm. Hoạt động thanh toán qua ngân hàng đảm bảo thông suốt và an toàn; chất lượng dịch vụ ATM, thẻ ngân hàng và các dịch vụ thanh toán khác tiếp tục được nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch của khách hàng; công tác tiền tệ kho quỹ, phát triển mạng lưới dịch vụ ngân hàng cùng nhiều hoạt động khác đều được duy trì hiệu quả.

Thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 và thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 02/4/2021 của NHNN Việt Nam nhằm hỗ trợ khách hàng kịp thời, hiệu quả, các TCTD trên địa bàn tích cực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: Đến hết tháng 6/2021, tổng dư nợ lũy kế được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ; miễn giảm lãi vay, hạ lãi suất là 7.363 tỷ đồng, với tổng số 3.128 khách hàng được hỗ trợ. Trong đó, số lượng khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã được hỗ trợ là 320, với dư nợ được hỗ trợ là 3.713 tỷ đồng (chiếm 50,4% tổng dư nợ được hỗ trợ).

Phối hợp tốt với các đơn vị truyền thông thực hiện công tác tuyên truyền các cơ chế chính sách về tiền tệ và hoạt động ngân hàng đến các tầng lớp dân cư, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là tuyên truyền các giải pháp, chính sách của ngành ngân hàng về hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đồng thời thực hiện công tác truyền thông về các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngân hàng (06/5/1951-06/5/2021) trên các phương tiện thông tin đại chúng, đăng tải trên trang thông tin điện tử NHNN Chi nhánh tỉnh. Qua đó, góp phần lan tỏa giá trị truyền thống ngành ngân hàng qua 70 năm xây dựng và phát triển.

Phối hợp với các đơn vị trên địa bàn (Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp và các Sở, ngànhliên quan...) nhằm thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về hoạt động tiền tệ ngân hàng trên địa bàn.

Đối với công tác an sinh xã hội, Ngành Ngân hàng luôn có sự quan tâm, tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, ủng hộ. Ngành Ngân hàng trên địa bàn đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội và công tác phòng chống dịch Covid-19 với số tiền 11,3 tỷ đồng (trong đó ủng hộ phòng chống dịch Covid19: 6,7 tỷ đồng).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh ổn định, an toàn và hiệu quả, góp phần tích cực trong quá trình thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh ghi nhận các ý kiến phát biểu và đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp của các Chi nhánh TCTD trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm, đồng thời chỉ đạo các Chi nhánh TCTD bám sát các nhiệm vụ của ngành6 tháng cuối năm 2021,triển khai thực hiện, đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn an toàn và hiệu quả.Triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và khách hàng, nhằm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19./.

Mai Anh - KTTT