Đăng: 23 April 2024

Thực hiện chương trình công tác năm 2024, chiều ngày 16/4/2024, Đoàn công tác của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh do đồng chí Trương Thu Hoà -Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Lộc Bình và Ban giảm nghèo xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình.

11111

Bà Trương Thu Hoà, Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo chương trình làm việc, tại xã Mẫu Sơn, Đoàn công tác đã đi kiểm tra trực tiếp tại 02 tổ Tiết kiệm và vay vốn và 04 hộ vay vốn để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH và lắng nghe ý kiến, phản ánh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay. Sau đó, Đoàn làm việc với Ban giảm nghèo xã và Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tại trụ sở UBND xã Mẫu Sơn.

Trong năm 2023 và 03 tháng đầu năm 2024, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã tích cực tham mưu cho huyện ủy, HĐND, UBND huyện chỉ đạo thực hiện Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Chỉ đạo sát sao đối với hoạt động của NHCSXH, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả, triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu kế hoạch được giao, chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV và chất lượng ủy thác ngày càng được nâng lên. Công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra kiểm soát nội bộ, đào tạo tập huấn, truyền thông đều thực hiện hoàn thành tốt. Doanh số cho vay năm 2023 là 124.999 triệu đồng, với 1.762 lượt khách hàng vay vốn. Trong 03 tháng đầu năm 2024 doanh số cho vay là 40.274 triệu đồng, với 564 lượt khách hàng vay vốn. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/3/2024 là 497.943 triệu đồng, tăng 17.930 triệu đồng so với 31/12/2023 (tỷ lệ tăng trưởng đạt 3,6%), với 7.098 khách hàng còn dư nợ. Nợ xấu là 387 triệu đồng, chiếm 0,08% so với tổng dư nợ. Nguồn vốn tín dụng chính sách tín dụng chính sách góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Tại xã Mẫu Sơn, Ban giảm nghèo xã triển khai thực hiện tốt các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đến ngày 31/3/2024, tổng dư nợ trên địa bàn xã là 15.936 triệu đồng, tăng 926 triệu đồng so với năm 2023. Trong đó nợ khoanh 30 triệu đồng chiếm tỷ lệ 0,001% so với tổng dư nợ. Tổng số hộ còn dư nợ là 218 hộ, dư nợ bình quân là 73 triệu đồng/hộ.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, giám sát đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện và Ban giảm nghèo xã Mẫu Sơn đã đạt được trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội tại địa bàn. Đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tốt, phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tuyên truyền tới các tổ chức, cá nhân tham gia “Gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo” ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân./.

Duy Thuận – NHCSXH tỉnh Lạng Sơn