Đăng: 9 April 2024

Ngày 09/4/2024, Ban Đại diện Hội đồng quản trị (BĐD-HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động Quý I năm 2024 và triển khai nhiệm vụ Quý II năm 2024.

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí thành viên BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh; Lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Giám đốc, Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng chuyên môn nghiệp vụ chi nhánh NHCSXH tỉnh.

11

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh chủ trì phiên họp

Trong quý I năm 2024, BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh đã chỉ đạo NHCSXH tỉnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận uỷ thác, các sở, ban ngành liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn sản xuất, kinh doanh cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được thụ hưởng các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Chính phủ. Chất lượng tín dụng và chất lượng hoạt động uỷ thác của các tổ chức chính trị - xã hội, hoạt động của các tổ Tiết kiệm và vay vốn tiếp tục được duy trì ổn định và nâng cao.

Đến ngày 31/3/2024, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng là 4.650.194 triệu đồng, tăng 250.000 triệu đồng so với năm 2023, doanh số cho vay đạt 379.511 triệu đồng, với 6.283 lượt khách hàng được vay vốn. Tổng dư nợ cho vay 19 chương trình tín dụng là 4.557.974 triệu đồng, tăng 151.477 triệu đồng so với năm 2023, hoàn thành 60,5% kế hoạch.

Nguồn vốn cho vay của NHCSXH tiếp tục góp phần tích cực, có hiệu quả vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Trong quý I/2024 có trên 6.283 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, trong đó hộ nghèo là 525 lượt, hộ cận nghèo là 718 lượt, hộ mới thoát nghèo là 462 hộ... Nguồn vốn vay đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để đầu tư phát triển sản suất, hỗ trợ tạo việc làm, duy trì việc làm trên 1.600 lao động; xây dựng được trên 3.000 công trình nước sạch và vệ sinh; hỗ trợ mua nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng mới nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP được 29 hộ, hỗ trợ 24 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn để sản xuất kinh doanh, học nghề; 42 lao động đi làm việc tại nước ngoài góp phần tích cực trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh.

22

Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh báo cáo kết quả hoạt động quý I năm 2024

Tại phiên họp, các thành viên BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh đã tập trung thảo luận, bàn giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế để triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay nhằm thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ quý II năm 2024.

Kết luận phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BĐD-HĐQT NHCSXH tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp chặt chẽ với chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ trong quý II năm 2024, tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Tổ chức lễ phát động “Ngày hội gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo năm 2024” và kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2024 theo chỉ tiêu được giao, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng của Chính phủ đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác dưới nhiều hình thức, cho vay kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, ưu tiên tập trung vốn cho các địa phương còn nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, địa bàn xây dựng nông thôn mới.

Thường xuyên thực hiện củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, các đối tượng chính sách, nhân rộng các dự án, mô hình, chương trình hay, cách làm tốt, các gương điển hình tiên tiến trong thực hiện hiệu quả tín dụng chính sách xã hội./.

Người viết: Thu Hường - Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh