Đăng: 28 August 2023

Chiều ngày 16/8/2023, Đoàn kiểm tra giám sát số 10 của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Quốc Toàn - Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn làm việc với Ban đại diện HĐQT ngân hàng chính sách xã hội huyện Hữu Lũng.

Theo chương trình làm việc, Đoàn đến kiểm tra hoạt động tín dụng chính sách của Ban giảm nghèo, các Tổ chức CTXH nhận ủy thác, tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và một số hộ vay vốn tại xã Minh Tiến để nắm tình hình thực tế việc triển khai thực hiện các chương trình cho vay của NHCSXH huyện, lắng nghe ý kiến phản ánh của bà con nhân dân, kiểm tra việc chấp hành các quy định trong việc quản lý và sử dụng vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi của các hộ vay.

11

Đoàn KTGS số 10 Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh thăm gia đình hộ nghèo vay vốn

Tại buổi làm việc, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã Báo cáo với Đoàn kiểm tra kết quả hoạt động năm 2022 và 7 tháng đầu năm 2023, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện bám sát các quy định của pháp luật, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên để chỉ đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện triển khai kịp thời, hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân.

Tính đến 31/7/2023: Tổng nguồn vốn tín dụng là 488.000 triệu đồng, trong đó: Nguồn vốn Trung ương là 411.702 triệu đồng, tăng 25.118 triệu đồng so với đầu năm; Nguồn vốn huy động tại địa phương: 71.587 triệu đồng, tăng 8.215 triệu đồng so với đầu năm, đạt 164,3% chỉ tiêu giao năm 2023; Nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương là 4.711 triệu đồng, tăng 1.093 triệu đạt so với 31/12/2022 (trong đó ngân sách huyện chuyển là 1.000 triệu đồng), đạt 109,3% kế hoạch năm 2023. Tổng dư nợ 15 chương trình tín dụng là 487.513 triệu đồng, tăng 26.570 triệu đồng so với 31/12/2022 (tỷ lệ tăng trưởng đạt 5,76%) với  9.773 khách hàng còn dư nợ. Tiến độ giải ngân các chương trình tín dụng được giao vốn đạt 86,33% kế hoạch được giao năm 2023. Chất lượng tín dụng cấp huyện được đánh giá xếp loại Tốt.

22

Đồng chí Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BĐD HĐQT NHCSXH Huyện Hữu Lũng phát biểu tại buổi họp

Kết luận tại buổi kiểm tra giám sát đồng chí Nguyễn Quốc Toàn, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra số 10 ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cũng như kết quả đạt được của Ban đại diện, Phòng giao dịch NHCSXH huyện và UBND xã Minh Tiến đã đạt được trong thời gian qua, đề nghị Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong thời gian tới, tiếp tục quan tâm chỉ đạo các Phòng, Ban, Tổ chức CTXH phối hợp với NHCSXH tổ chức triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP, triển khai thực hiện theo công văn số 17/CV-BĐD của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội Tỉnh ngày 15/8/2023 về việc triển khai cho vay theo quyết định số 17/2023/QĐ- TTg ngày 05/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện quan tâm đến hoạt động của NHCSXH trên địa bàn, đặc biệt là việc chuyển vốn ngân sách địa phương hàng năm sang NHCSXH để cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn; không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân.

33

Đồng chí Nguyễn Quốc Toàn, Giám đốc Sở Tài chính, Trưởng đoàn Kiểm tra Giám sát số 10 phát biểu kết luận buổi làm việc

Đối với các kiến nghị của huyện, của xã Đoàn kiểm tra, giám sát đã ghi nhận và sẽ có kiến nghị với Ban Đại diện Hội đồng NHCSXH tỉnh xem xét trong thời gian tới./.

Người viết: Mai Bình - Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lạng Sơn