Đăng: 9 April 2024

Sáng ngày 08/4/2024, chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá kết quả hoạt động quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Phương, Giám đốc chi nhánh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc chi nhánh; các Trưởng, Phó phòng chuyên môn nghiệp vụ Hội sở tỉnh; Giám đốc Phòng giao dịch các huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phan Anh Thắng, Phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh báo cáo đánh giá kết quả hoạt động quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024: Trong quý I  năm 2024, chi nhánh thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) các cấp thực hiện Chỉ thị số 40/CT-TW ngày 22/11/2014; Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư, trọng tâm là công tác chuyển nguồn vốn ngân sách địa phương sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và tạo việc làm. Tham mưu UBND tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo và triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn, công tác kiểm tra giám sát của Ban đại diện, công tác phân bổ nguồn vốn cho các huyện, thành phố để tổ chức triển khai cho vay kịp thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản triển khai thực hiện Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia. Chỉ đạo sát sao đối với hoạt động của các Phòng giao dịch huyện, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, quyết liệt hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được NHCSXH Trung ương giao về tăng trưởng dư nợ, huy động vốn, nhận vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương, chất lượng tín dụng được tiếp tục nâng lên, thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, công tác Quyết toán tài chính năm 2023, truyền thông và đào tạoĐến ngày 31/3/2024 tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng là 4.557.974 triệu đồng, tăng 151.477 triệu đồng so với 31/12/2023, hoàn thành 60,5% kế hoạch, tỷ lệ tăng trưởng 3,4 %; Huy động qua tổ chức, cá nhân trên thị trường là 471.952 triệu đồng, tăng 22.864 triệu đồng so với 31/12/2023, hoàn thành 30,5% chỉ tiêu được giao; Nhận tiền gửi tiết kiệm của tổ viên thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn là 139.119 triệu đồng, tăng 8.563 triệu đồng so với 31/12/2023;Tổng nguồn vốn ngân sách địa phương tăng 34.282 triệu đồng so với 31/12/2023. Chất lượng tín dụng được duy trì ổn định, nợ xấu là 3.815 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,08%/tổng dư nợ, giảm 285 triệu đồng so với 31/12/2023; Thực hiện tốt công tác xử lý rủi ro, hoạt động giao dịch xã. Chi nhánh thực hiện tốt công tác Quyết toán năm 2023

Bên cạnh những mặt làm được, còn có những khó khăn, hạn chế như: Nguồn vốn về chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, chương trình Nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của các hộ dân trên địa bàn; 11/11 đơn vị chưa hoàn thành chỉ tiêu nhận vốn ngân sách địa phương năm 2024; Toàn tỉnh có 42 hộ vay bỏ đi khỏi địa phương không rõ địa chỉ, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nợ quá hạn khi món vay đến hạn trả nợ.

Tại Hội nghị, các ý kiến phát biểu thảo luận đều đồng tình cao với những kết quả đã đạt được và tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua đồng thời làm rõ những hạn chế trong việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch tại một số đơn vị và nhất trí những giải pháp triển khai thực hiện trong quý II năm 2024.

Nhân dịp này, chi nhánh NHCSXH tỉnh đã trao Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần hoàn thành nhiệm vụ Ngân hàng năm 2021 – 2022; trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 01 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thu đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 – 2023; 15 tập thể được Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh biểu dương, khen thưởng vì có thành tích góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 tháng đầu năm 2024.

Ban Giám đốc chi nhánh khen thưởng các tập thể đã

có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Phương, Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh đánh giá cao kết quả đã đạt được toàn chi nhánh trong thời gian qua, biểu dương tinh thần chỉ đạo quyết liệt và có nhiều giải pháp triển khai thực hiện đối với những đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao. Đồng thời chỉ đạo toàn chi nhánh trong quý II năm 2024 bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đưa ra để tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung: Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh thực hiện có hiệu quả Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW; Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền tổ chức tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội khi Ban Kinh tế Trung ương ban hành Kế hoạch và theo chỉ đạo của NHCSXH Trung ương; Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 111/2024/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình Mục tiêu quốc gia; Thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch Trung ương và tỉnh giao, tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác kiểm tra giám sát, công tác tập huấn, công tác Kế toán – Ngân quỹ, tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông và một số nhiệm vụ trọng tâm khác./.

Người viết: Thanh Thuỷ - NHCSXH tỉnh