Đăng: 16 July 2021

Sáng ngày 12/7/2021, trong không khí vui mừng phấn khởi kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống lực lượng An ninh Nhân dân (12/7/1946 – 12/7/2021), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Tham dự tại lễ ký kết có đ/c Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đ/c Dương Xuân Huyên, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH tỉnh và Đ/c Trương Thu Hòa, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh.

Ông Trần Việt Sơn, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh và Đại tá Nguyễn Xuân Thu, Phó giám đốc Công an tỉnh, ký kết Kế hoạch phối hợp giữa hai đơn vị

Mục đích của công tác phối hợp giữa Chi nhánh NHCSXH tỉnh và Công An tỉnh nhằm đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, bảo vệ bí mật Nhà nước, đảm bảo an toàn tiền, tài sản tại trụ sở Chi nhánh NHCSXH, các Phòng giao dịch NHCSXH huyện và các Điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời tăng cường trách nhiệm, sự phối hợp, chủ động có biện pháp trong công tác phòng, chống tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”.

Kế hoạch phối hợp gồm hai nội dung chính là trao đổi cung cấp thông tin và hỗ trợ trong thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, hai bên thường xuyên trao đổi các thông tin về những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các loại tội phạm có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, tội phạm kinh tế, những sơ hở, thiếu sót trong quản lý kinh tế; trao đổi thông tin, tình hình hoạt động “tín dụng đen”… để chủ động phối hợp, có biện pháp phòng, chống tội phạm.

Chi nhánh NHCSXH thường xuyên trao đổi các chính sách, thông tin liên quan hoạt động cho vay tín dụng theo quy định của Chính phủ, NHCSXH Trung ương và UBND tỉnh để Công an tỉnh chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn biết để tiếp cận các nguồn vay ưu đãi, nhằm hạn chế thấp nhất và triệt tiêu tình trạng vay tiền của các đối tượng hoạt động tín dụng đen. Đồng thời, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an huyện, Thành phố thường xuyên trao đổi cung cấp thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, tình hình an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội, tội phạm, vi phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, công tác PCCC và đảm bảo an ninh, an toàn tài sản Ngân hàng, nhằm nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách xã hội.

Đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Xuân Huyên phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, Đ/c Phó Chủ tịch Dương Xuân Huyên nhìn nhận, những năm qua, hoạt động tín dụng của NHCSXH tỉnh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, qua đó đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, với doanh số cho vay lớn, tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu tương đối thấp. Tính đến ngày 30/6/2021, tổng dư nợ cho vay 16 chương trình tín dụng là 3.251 tỷ đồng, doanh số cho vay đạt 637 tỷ đồng, tăng trưởng 183 tỷ đồng so với đầu năm, hoàn thành 90% kế hoạch năm, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,06%/tổng dư nợ với trên 70 ngàn khách hàng vay vốn còn dư nợ; chất lượng hoạt động và chất lượng tín dụng xếp loại tốt. NHCSXH ủy thác cho vay các chương trình tín dụng chính sách qua 4 tổ chức chính trị xã hội gồm: Hội Phụ nữ, hội Nông dân, hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên với tổng số 2.122 tổ tiết kiệm & vay vốn.

Theo Phó Chủ tịch Dương Xuân Huyên, thời gian qua, Chi nhánh NHCSXH tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp rất tốt trong công tác đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, đảm bảo an toàn hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong công tác phòng, chống tội phạm cướp tài sản tại các ngân hàng, các vi phạm quy trình cho vay trong hoạt động tín dụng.

Căn cứ vào Kế hoạch phối hợp, Phó Chủ tịch Dương Xuân Huyên đề nghị Chi nhánh NHCSXH tỉnh và Công an tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác trao đổi thông tin và thực hiện nhiệm vụ, công tác đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an ninh kinh tế theo chủ trương chung của tỉnh.

Lê Thị Nguyệt Nga - Chi nhánh NHCSXH tỉnh