Đăng: 17 August 2021

Trong thời gian qua, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin-viễn thông và sự phổ biến của các thiết bị di động kết nối Internet đã tạo bước phát triển mới trong thanh toán không dùng tiền mặt, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đem lại lợi ích thiết thân cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt trong tình hình dịch COVD-19 hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lạng Sơn, các chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng hình thức chuyển tiền và nên thanh toán trên các ứng dụng của hệ thống ngân hàng ở thiết bị thông minh để hạn chế dịch bệnh lây lan cũng như hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán, tập trung hỗ trợ khách hàng mở thẻ, tiếp cận với các dịch vụ tiện ích hiện đại trên nền tảng internet; phát triển các dịch vụ ngân hàng điện tử như internet banking, mobile banking, ví điện tử, quét mã QR code…tiếp tục mở rộng việc trả lương, thu nhập qua tài khoản. Đồng thời, tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật và công nghệ để phục vụ mở rộng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đạt hiệu quả cao, đồng bộ, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động.

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, các chi nhánh tổ chức tín dụng đã đẩy mạnh kết nối, tích hợp với các ngành, lĩnh vực khác, cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử trực tuyến. Trong đó, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt ở lĩnh vực công như: Thu thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội…. Hiện phương thức thanh toán điện tử kết nối ngân hàng với kho bạc, thuế đang triển khai khá hiệu quả, đáp ứng kịp thời nhu cầu thu, chi ngân sách của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục làm tốt công tác tham mưu để hoàn thiện cơ chế chính sách, khuôn khổ pháp lý thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến những lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; đồng thời tiếp tục từng bước hiện đại hóa công nghệ và thiết bị thông tin; duy trì, nâng cao chất lượng các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hiện có để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Chu Thị Nga - TTGSNH