Đăng: 26 June 2023

Ngày 19/6/2023, Đoàn Kiểm tra số 8 - Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Trương Thu Hoà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn - Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bắc Sơn để kiểm tra, giám sát hoạt động của Ban đại diện huyện và tình hình thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bắc Sơn.

Tham dự buổi làm việc, có đồng chí Dương Thị Thép - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện và các thành viên Ban đại diện HĐQT huyện; các đồng chí lãnh đạo và thành viên Ban Giảm nghèo xã Trấn Yên và một số Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn.

1

Đồng chí Trương Thu Hoà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn - Trưởng Đoàn kiểm tra số 8 - Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Lạng - Giám đốc NHCSXH huyện báo cáo kết quả hoạt động của Ban đại diện huyện về công tác chỉ đạo điều hành và thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022 và 05 tháng đầu năm 2023. Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện giao vốn đến các xã, thị trấn đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, thực hiện kế hoạch tăng trưởng dư nợ các chương trình tín dụng, đôn đốc xử lý thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, công tác huy động vốn, thực hiện nâng cao chất lượng ủy thác, củng cố kiện toàn nâng cao chất lượng hoạt động Tổ TK&VV.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bắc Sơn đã tích cực bám sát vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh và nghị quyết của HĐND, UBND huyện Bắc Sơn thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong 5 tháng đầu năm 2023, Ban đại diện huyện đã ban hành Quyết định giao vốn đợt 1 với số vốn tăng thêm là 30 tỷ đồng cho UBND xã, thị trấn để triển khai cho vay kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/5/2023 là 484.940 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 4,9%, tăng 22.616 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ hoàn thành 75,4% kế hoạch giao tăng trưởng năm 2023. Chất lượng hoạt động tín dụng tại các xã, thị trấn ngày càng được nâng lên, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đã góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác, có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Công tác kiểm tra, giám sát được Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện quan tâm triển khai thực hiện. Kết quả: Năm 2022 kiểm tra giám sát được 10/18 xã, thị trấn, 20 Tổ, 38 hộ vay; năm 2023 kiểm tra, giám sát được 10/18 xã, thị trấn, 20 Tổ, 43 hộ vay, hoàn thành 100% kế hoạch. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, khó khăn, vướng mắc tại cơ sở.

Trong buổi làm việc, Đoàn đã thực hiện kiểm tra sử dụng vốn vay của 05 hộ nghèo tại xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn. Kết quả các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, phương án dự án có hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập, bảo đảm cuộc sống cho hộ gia đình.

2

Kiểm tra thực tế tại hộ vay vốn Thôn Pá Chí - Xã Trấn Yên - Huyện Bắc Sơn

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thu Hoà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn - Trưởng Đoàn kiểm tra số 8 - Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, sự quyết liệt điều hành và những kết quả đạt được của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Bắc Sơn, của Ban Giảm nghèo xã Trấn Yên trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách tại địa phương; đồng thời cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới. Đồng chí đề nghị Ban đại diện huyện, các Ban ngành huyện có liên quan hàng năm tiếp tục quan tâm chuyển nguồn vốn ngân sách huyện sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW; Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 28/4/2022 của Chính phủ về thực hiện chính sách cho vay ưu đãi thực hiện chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hơn công tác cho vay, thu nợ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai các chương trình tín dụng chính sách để người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền huy động tiền gửi của các tổ chức, cá nhân và tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ Tiết kiệm và vay vốn; các hội đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ với NHCSXH xử lý kịp thời các trường hợp nợ quá hạn, nợ xấu theo chỉ đạo của Chính phủ, của NHCSXH; tăng cường công tác kiểm tra giám sát trước, trong và sau cho vay, góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.

THANH THẢO - CHI NHÁNH NHCSXH TỈNH LẠNG SƠN