Đăng: 23 August 2021

Theo chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh về thực hiện “nhiệm vụ kép’’, vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, ngành ngân hàng đã chủ động thực hiện các giải pháp để đảm bảo hiệu quả kinh doanh tiền tệ, cung ứng kịp thời nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện nghiêm túc Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch covid-19; Thông tư 03/2021/TT-NHNN sửa đổi bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN; tăng cường hoạt động cho vay, tiếp tục rà soát, đề xuất Hội sở TCTD đơn giản hóa quy trình, thủ tục để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ đề nghị cơ cấu lại nợ, vay vốn của khách hàng; Ngân hàng CSXH thực hiện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ (NQ 68/NQ-CP) vàQuyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 23/2021/QĐ-TTg) về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid-19.

Kết quả đạt được trong 7 tháng đầu năm 2021, các chi nhánh TCTD đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 120 khách hàng với dư nợ 427 tỷ đồng; Miễn, giảm, hạ lãi suất vay vốn cho 39.051 khách hàng với dư nợ 13.838 tỷ đồng; Trong đó, số lượng khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã được hỗ trợ là 489, với tổng dư nợ được hỗ trợ là 5.156 tỷ đồng (chiếm 36,1% tổng dư nợ được hỗ trợ). Ngoài ra, Ngân hàng CSXH đã thực hiện gia hạn nợ cho 848 khách hàng với dư nợ 28 tỷ đồng.Thực hiện NQ 68/NQ-CP; QĐ 23/2021/QĐ-TTg, Ngân hàng CSXH đã ký kết hợp đồng tín dụng vay vốn trả lương, phục hồi sản xuất với 06 doanh nghiệp, trả lương phục hồi sản xuất cho 98 lao động, tổng số tiền cho vay là 531 triệu đồng.Bên cạnh đó, một số chi nhánh các TCTD cũng khuyến khích khách hàng sử dụng giao dịch không dùng tiền mặt, giảm phí dịch vụ chuyển tiền cho khách hàng giao dịch trực tuyến, phí giao dịch trên ATM, POS theo chỉ đạo của Hội sở.

Bảo Châu - TH,NS&KSNB